2014/Oct/26

Gekkan Shoujo Nozaki-Kun
Manga Author: Tsubaki Izumi
Genre: Comedy, Romantic Comedy, School Life 
 
หากกล่าวถึงการ์ตูนตลกมาแรงในช่วงนี้ หลายคนคงต้องยกนิ้วให้ Gekkan Shoujo Nozaki-Kun หรือ นักเขียนการ์ตูนรายเดือนโนซากิคุง การ์ตูนเลิฟคอเมดี้ในรั้วโรงเรียนที่ทั้งมังงะก็อยู่ในอันดับการ์ตูนขายดี อนิเมก็ติดอยู่ในอันดับการ์ตูนยอดนิยมจนไม่อยากให้พลาดกัน
 
เรื่องราวฮาๆ เริ่มต้นขึ้นเมื่อ “ซากุระ จิโยะ” สาวร่างเล็ก ชั้นปี 2-A ตัดสินใจสารภาพรักกับ “โนซากิ อุเมทาโร่” ชายหนุ่มห้องข้างๆ ด้วยการประกาศตัวว่าเธอเป็นแฟนคลับของเขา แต่ไม่รู้ฝ่ายชายซื่อบื้อ หรือฝ่ายหญิงใช้คำผิดก็ไม่รู้ แทนที่จะได้รับคำตอบ เธอกลับได้ลายเซ็นของเขามาเสียนี่! จิโยะพยายามอธิบายเสริมว่าเธอหมายความว่าเธออยากอยู่กับเขา โนซากิก็พาเธอมาช่วยงานที่บ้าน ทำให้จิโยะรู้ว่าแท้จริงแล้วโนซากิคุงเป็นนักเขียนการ์ตูน แต่สิ่งที่น่าประหลาดใจยิ่งกว่า คือ ผู้ชายคนนี้เป็นนักเขียนการ์ตูน Shoujo Manga หรือการ์ตูนผู้หญิง!แม้ว่าโนซากิจะเข้าใจผิดว่าเธอเป็นเพียงแฟนการ์ตูน แต่จิโยะก็มองว่าเป็นเรื่องดีที่ทำให้เธอได้ใกล้ชิดเขามากขึ้นไปอีกขั้นด้วยการเป็นผู้ช่วยของเขา ความรักของจิโยะจะเป็นอย่างไรต่อไปต้องตามลุ้นต่อกันใน Gekkan Shoujo Nozaki-Kun
 
 
 
เสน่ห์ของเรื่อง

จุดเด่น และจุดขายที่ทำให้เรื่องนี้สนุก หนีไม่พ้นเรื่องของความตลก ที่มักมากับมุกที่คนดูคาดไม่ถึง เริ่มกันตั้งแต่ฉากแรกที่นางเอกสารภาพรักแล้วได้ลายเซ็นก็ทำคนดูอึ้งกันไปตามๆ กันจนทำให้ทุกคนต้องมาลุ้นกันว่าความรักของโนซากิ คนซื่อ (บื้อ) กับจิโยะ สาวช่างมโนจะลงเอยกันยังไง แต่ของดียังไม่หมดแค่นี้ องค์ประกอบสำคัญที่ทำให้เรื่องนี้ลงตัว คือ ตัวละครทั้งหมดที่ทำให้เรื่องนี้มีเสน่ห์ที่ดึงดูดให้คุณต้องติดตาม ไม่ว่าจะเป็น มิโคชิบะ หรือมิโคริน หนุ่มหล่อของโรงเรียน แต่ดันกลายเป็นต้นแบบของ “นางเอก” ในการ์ตูนของโนซากิ หรือจะเป็นเพื่อนสนิทของจิโยะ “เซโอะ” ที่เกรียนแตกจนใครก็หยุดไม่อยู่ นอกจากนี้ยังมีคาชิมะ และโฮริ จากชมรมการแสดงก็สร้างสีสันได้ไม่แพ้กัน เรียกได้ว่าเสน่ห์ของตัวละครตัวอื่นๆ ในเรื่อง แทบจะเรียกความสนใจได้เทียบเท่า หรือมากกว่าคู่พระ-นางเลยก็ว่าได้ (ฮา) 
 
อีกหนึ่งเหตุผลสำคัญที่ทำให้เรื่องนี้โด่งดัง คงเป็นเพราะเป็นเรื่องราว Romantic Comedy ที่สดใส ไร้พิษภัย อ่านได้ทุกวัย เพราะไม่มีฉากหรือเนื้อหาที่รุนแรงเลยแม้แต่นิดเดียว มุกตลกแทบไม่มีการเล่นกับเรื่องลามก แต่สามารถเรียกเสียงหัวเราะได้ทุกตอน แถมพอมีฉากน่ารักกุ๊กกิ๊กโผล่มาที แฟนคลับแต่ละคู่ก็ฟินกันสุดๆ
 
ตัวละคร
(เรียงจากซ้าย-ขวา)วาคามัตสึ ฮิโรทากะ, โฮริ มาซายูกิ, คาชิมะ ยู, ซากุระ จิโยะ, โนซากิ อุเมทาโร่, เซโอะ ยูซูกิ และมิโคชิบะ มิโคโตะ
 
 
ได้ลายเซ็นของโนซากิคุงอีกแล้ว ดีใจจุงเบย

ซากุระ จิโยะ (Sakura Chiyo)
ห้องเรียน: 2-A
ชมรม: ศิลปะ
จิโยะเป็นสาวร่างเล็กสูงเพียง 145 เซนติเมตร แอบหลงรักโนซากิ เพื่อนร่วมชั้น แต่พอสารภาพรักไปแล้วฝ่ายชายดันเข้าใจผิดว่าเธอเป็นแฟนการ์ตูนตัวยงของเขา เลยมอบหมายให้เธอเป็นผู้ช่วยซะอย่างนั้น

 


"วันนี้ฉันจะลองรับบทเป็นนางเอก" 

โนซากิ อุเมทาโร่ (Nozaki Umetarou)
ห้องเรียน: 2-B
ชมรม:  -
อดีตกัปตันชมรมบาสเกตบอลที่เลิกเล่นกีฬาหันมาเอาดีทางด้านการเขียนการ์ตูนผู้หญิง (Shoujo Manga) โดยใช้นามปากกาว่า ยูเมโนะ ซากิโกะ ผลงานปัจจุบันของเขาคือ Koi Shiyou (มารักกันเถอะ) ตีพิมพ์ลงในนิตยสารรายเดือน ทั้งที่เขียนการ์ตูนที่เต็มไปด้วยอารมณ์และความรู้สึกของผู้หญิง ทว่าตัวตนที่แท้จริงของโนซากิกลับเป็นคนที่ไม่มีความละเอียดอ่อน และแน่นอนเขาไม่เคยมีความรักมาก่อนเลยด้วย

 


"อย่าทิ้งฉันไว้คนเดียวสิ ฉันเหงานะ"

มิโคชิบะ มิโคโตะ (Mikoushiba Mikoto)
ห้องเรียน: 2-G
ชมรม:  -
มิโคชิบะ เป็นหนุ่มหล่อสุตฮอตประจำโรงเรียน ภายนอกดูเจ้าชู้ ชอบพูดจาหวานเลี่ยนจีบสาวๆ แฟนคลับไปทั่ว แต่ตัวตนที่แท้จริงกลับอ่อนไหว และขี้อายยิ่งกว่าผู้หญิง อายแม้กระทั่งสิ่งตัวเองพูดออกไป จึงทำให้มิโคชิบะกลายเป็นต้นแบบของ “มามิโกะ” นางเอกในเรื่อง Koi Shiyou และยังเป็นผู้ช่วยอีกคนหนึ่งของโนซากิอีกด้วย

 


ยูซุกิ เป็นคนที่มักถูก (อาจารย์) ไล่ตามเสมอเลยล่ะ

เซโอะ ยูซุกิ (Seo Yuzuki)
ห้องเรียน: 2-A
ชมรม: ประสานเสียง
เพื่อนสนิทของจิโยะที่นิสัยต่างกันอย่างสุดขั้ว นิยามสั้นๆ คือ “เกรียน” ทั้งนี้เพราะเซโอะใช้ชีวิตแบบไม่ค่อยสนใจคนรอบข้าง เวลาพูดหรือทำอะไรก็ไม่ค่อยสนใจสถานการณ์ แต่มีทักษะ (?) การเล่นกีฬาเลยได้ไปช่วยทีมบาสเกตบอลหญิงอยู่บ่อยๆ แต่อีกด้านของเซโอะที่น้อยคนจะรู้ คือ เธอเป็นนักร้องเสียงหลักของชมรมประสานเสียง ที่ร้องเพลงได้ไพเราะระดับโอเปร่า จนได้รับการขนานนามว่า “ลอเรไรแห่งชมรมประสานเสียง”

 


ฉายาของเขาคือ เจ้าชายของโรงเรียน!!

คาชิมะ ยู (Kashima Yuu)
ห้องเรียน: 2-G
ชมรม: การแสดง
เพื่อนสนิทของมิโคชิบะ ได้รับฉายาว่า “เจ้าชายของโรงเรียน” เหตุผลหนึ่งมาจากการมักจะได้รับบทเจ้าชาย แต่อีกเหตุผลหนึ่งคือ เจ้าตัวสามารถพูดจาเอาอกเอาใจผู้หญิงได้โดยไม่อาย (นึกถึงสุโอ ทามากิ พระเอก ชมรมรักคลับมหาสนุก) แต่แม้รูปร่าง หน้าตา และการกระทำภายนอกดูเหมือนชาย แต่หัวใจของคาชิมะกลับเป็นสาวน้อยยิ่งนัก เธอพยายามเรียกร้องความสนใจจากรุ่นพี่โฮริ ประธานชมรมแบบทุ่มสุดตัว หวังให้เอ็นดู แต่ดูเหมือนเจ้าตัวกลับไม่รู้ตัวเสียเลยว่าสาเหตุที่เป็นแบบนี้ ทำไปเพราะอะไร!

 


Prince VS Violence

โฮริ มาซายูกิ (Hori Masayuki)
ห้องเรียน: 3-C
ชมรม: การแสดง
ประธานชมรมการแสดง ที่ผันจากการเป็นนักแสดงมาทำหน้าที่เบื้องหลังเกี่ยวกับอุปกรณ์ประกอบฉาก เพราะกังวลเรื่องความสูง เวลาอยู่กับคนอื่นโฮริดูเป็นรุ่นพี่ที่น่าเชื่อถือคนหนึ่ง แต่กับคาชิมะ โฮริกลับปฏิสัมพันธ์ด้วยความรุนแรง จนแทบจะใช้กำลังกันเลยทีเดียว นอกจากนี้เขายังเป็นผู้ช่วยอีกคนหนึ่งของโนซากิด้วย

 


"เซโอะอยู่ที่ไหน ความซวยอยู่ที่นั่น" วาคามัตสึไม่ได้กล่าวไว้

วาคามัตสึ ฮิโรทากะ (Wakamatsu Hirotaka)
ห้องเรียน: 1-D
ชมรม: บาสเกตบอล
รุ่นน้องคนสนิทของโนซากิ ที่ต้องเผชิญความทุกข์ทรมานทุกครั้งที่ยูซุกิไปเยือนชมรมบาสเกตบอล ด้วยความที่ต้องโดนฝ่ายหญิงแกล้ง และปั่นหัวเข้าบ่อยๆ วาคามัตสึจึงเครียดจนนอนไม่หลับทุกคืน แต่อาการเหล่านี้กลับได้รับการเยียวยาในคืนวันหนึ่งที่เขาไปช่วยงานโนซากิ และได้ฟังเพลงของ “ลอเรไรแห่งชมรมประสานเสียง” วาคามัตสึจึงกลายเป็นแฟนคลับของลอเรไร โดยที่ไม่รู้ว่าตัวจริงเธอเป็นใคร


"อ.ยูเมโนะครับ!!!"

มิยามาเอะ เคน (Miyamae Ken)
บรรณาธิการผู้ดูแลต้นฉบับของ อ.ยูเมโนะ ซากิโกะ หรือโนซากินั่นเอง เคนซังเป็นคนที่พูดน้อย และดูไม่ค่อยมีมนุษยสัมพันธ์ แต่โนซากิก็รักและนับถือเขามากๆ เพราะเขาตอบคำถามไว และใส่ใจรายละเอียดการ์ตูนของโนซากิเป็นอย่างดี (คนนี้น่าจะปรกติที่สุดในเรื่องล่ะ =[]=!)

 

 

แค่รู้จักตัวละคร คิดว่าหลายคนก็คงจินตนาการได้แล้วสินะคะว่าเรื่องราวมันจะวุ่นวายอลเวงขนาดไหน

เราไม่แน่ใจว่าจะมีใครคิดเหมือนเราบ้างไหม ว่าในความไร้สาระ จริงๆ แล้ว Gekkan Shoujo Nozaki-kun ก็มีแฝงสาระอยู่นะ ซึ่งเรื่องที่ว่านี้ก็คือการถ่ายทอดเบื้องหลังของนักเขียนการ์ตูนนั่นเอง

1. ขั้นตอนการทำงานของนักเขียนการ์ตูน
ผู้แต่งไม่ได้พูดออกมาเป็นขั้นตอน หรือลงรายละเอียดชัดเจนนัก แต่เราสามารถสังเกตได้จากการทำงานของโนซากิ ตั้งแต่การค้นหาแรงบันดาลใจ การหาข้อมูล ตลอดจนอุปกรณ์ข้าวของที่ใช้ในการเขียนการ์ตูนที่เห็นได้ชัดเจนมากในอนิเม

2. ความสำคัญของบรรณาธิการ
เรื่องนี้ถ้าไม่อ่าน ไม่ดูคงไม่รู้ แต่ลองให้คนไร้ความละเอียดอ่อนอย่างโนซากิเขียนการ์ตูนโดยลำพัง ปราศจากเคนซังสิ ไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง ดังนั้นเรื่องนี้แสดงให้เห็นว่าการกรองต้นฉบับของบรรณาธิการก่อนมาถึงมือผู้อ่านมีความสำคัญมาแค่ไหน

3. ผู้ช่วยนักเขียนการ์ตูนก็สำคัญนะ
งานวาดการ์ตูนเป็นงานหนัก นักเขียนการ์ตูนที่บางคนจึงมีผู้ช่วยมาแบ่งเบา นั่นเป็นเรื่องที่เราทราบกันดี แต่ในเรื่องนี้เราได้อีกมุมมองว่า นักเขียนการ์ตูนไม่ได้ถนัดทำทุกอย่างไปเสียหมด ยกตัวอย่างเช่น โนซากิ ที่ไม่ถนัดวาดฉากหลัง หรืออาคารบ้านเรือน จึงต้องพึ่งรุ่นพี่โฮริ นอกจากนี้การทำงานของโนซากิ, จิโยะ, มิโคชิบะ, โฮริ และวาคามัตสึนั้น น่าจะเป็นการจำลองทีมผู้ช่วยนักเขียนการ์ตูนได้เป็นอย่างดี

4. ในโลกของนักเขียนการ์ตูนผู้หญิง อาจมีผู้ชายปะปนอยู่จริงๆ ก็ได้  (-_-)
ข้อนี้อย่าใส่ใจ เพราะไม่รู้ว่ามีจริงๆ มั้ย แต่ก็คงคล้ายๆ กับผู้ชายวาดการ์ตูนสาวน้อย หรือนักเขียนชายบางคนที่สามารถเขียนนิยายรักได้ลื่นไหล ถูกใจผู้หญิงอย่างเรา หรือซึ่งก็ไม่แน่ว่าในโลกของการ์ตูนตาหวานอาจจะมีผู้ชายปะปนมาสักคนก็เป็นได้ (ฮา)

ท้ายที่สุดก็คงต้องกล่าวว่า หากคุณกำลังมองหาการ์ตูนตลก เบาสมอง สามารถคลายเครียด รวมถึงไม่อยากหาสาระ และข้อคิดใดๆ  การ์ตูนเรื่องนี้เหมาะกับคุณเป็นอย่างยิ่ง 

 

คะน้าชวนคุย Embarassed

เพื่อนเราคนหนึ่งเคยให้ความเห็นเรื่องนี้ว่า ตอนดูคลายเครียดดี แต่ดูจบปวดตับ คู่จิ้นเต็มเรื่องไม่ฟินสักคู่ (ฮา) ก็จริงนะ คือ เรื่องนี้ถ้ามองเป็นการ์ตูนตลก มันฮากระจาย แต่ถ้ามองให้เป็นการ์ตูนผู้หญิงยังไงก็ฟินไม่สุด ตัวละครแต่ละตัวในเรื่องนี้เรียกได้ว่าไม่ปรกติแทบทุกคน เพราะไม่คิดว่าจะหาเจอกันง่ายๆ ในชีวิตประจำวัน แอบเว้นจิโยะไว้คนหนึ่ง เพราะเราว่าสาวช่างมโนแบบนี้หาได้ง่ายค่ะ แต่ด้วยเหตุนี้จิโยะจึงกลายเป็นตัวละครที่มีมุกล้อ สะท้อนถึงความจืดจางในเรื่อง ว่าเป็นที่แขวนโบว์ (เช่นเดียวกับชินปาจิ เรื่องกินทามะ ที่เป็นที่แขวนแว่น) ทั้งนี้เพราะโดนออร่าความเพี้ยนของตัวละครอื่นบดบัง 

ในเรื่องความรัก คู่หลักของเรื่องนี้แบ่งออกเป็น 3 คู่ คือ จิโยะ-โนซากิ. เซโอะ-วาคามัตสึ และ คาชิมะ-โฮริ แต่ในมังงะ ถ้าอ่านไปเรื่อยๆ จะมีเพิ่มมาอีกคู่ค่ะแต่ขออุบไว้ก่อนดีกว่า (ยังไม่รวมคู่จิ้น Y อย่างไม่เป็นทางการนะคะ 555+) ในทั้งหมดนี้คู่ที่เราชอบมากที่สุดคงจะเป็น คาชิมะ-โฮริ ซึ่งคู่นี้เรียกได้ว่าเป็นคู่ยอดนิยมของเรื่องเลยก็ว่าได้ (ข้อมูลจาก FanBook) รองลงมาคงเป็นเซโอะ-วาคามัตสึ เราคิดว่า่สาเหตุที่สองคู่นี้ได้รับความนิยมสูงเพราะ มันเป็นการจับสองตัวละครที่แตกต่างอย่างสุดขั้วมาเจอกันอย่างลงตัว(?) และที่สำคัญคือต่างคนต่างใจตรงกันแล้วเห็นๆ แต่ดันไม่รู้ใจตัวเองกัน

คู่ที่เห็นได้ชัดที่สุดก็คือ คาชิมะ-โฮริ ที่ฝ่ายหญิงพยายามทำทุกอย่างให้รุ่นพี่สนใจ ส่วนฝ่ายชายถึงจะโมโห ดุด่าฝ่ายหญิงยังไง กลับไม่มีทีท่ารังเกียจสักนิด และแม้ว่ารุ่นพี่จะใช้ความรุนแรงกับคาชิมะ แต่พอมีบทที่ยอมให้คาชิมะอ้อน แฟนคลับกองอวยเลยต้องพร้อมใจกันฟินกับฉากที่นานๆ ทีจะเห็น ซึ่งค่อนข้างแตกต่างกับคู่หลัก จิโยะ-โนซากิ ที่ทำเอาคนดูเหนื่อยแทนนางเอก เพราะพระเอกยังคงนิ่ง และรับบทตลกหน้าตายอยู่ร่ำไป แต่เพราะโนซากิเป็นอย่างนี้แหละ ทุกคนถึงรักเรื่องนี้ (ตบบ่าจิโยะเบาๆ)

สุดท้ายนี้คงจะดีมากๆ เลยทีเดียว หากได้ข่าวคราวเรื่องลิขสิทธิ์ทั้งมังงะ และอนิเม แต่ระหว่างนี้คงต้องขอบคุณ @anjichan  และคุณ NATSUO แห่ง Pantip ที่คอยแปลมาให้พวกเราอ่านกันเรื่อยๆ นะค้าาา

 
 

Comment

Comment:

Tweet


Hot!
#1 by venusnight At 2015-01-07 21:44,