2013/Sep/22

บางครั้งเวลารู้สึกไม่ดี แต่ยังพอมีเวลา การทำกิจกรรมอะไรบางอย่างที่ต้องใช้เวลาในช่วงนั้น หรือที่เราเรียกกันง่ายๆ ว่าใช้เวลาให้เป็นประโยชน์ดูจะเป็นอะไรที่ดีเดียวค่ะ และสิ่งหนึ่งที่เราก็เลือกทำมาแล้วสองครั้งสองครา ก็คือการทำ Decoupage หรือ เดคูพาจ ค่ะ
 
Decoupage คือ งานที่นำกระดาษ Napkin ลายต่างๆ ลงมาติดบนพื้นผิว ซึ่งสา่มารถทำได้บนหลายวัสดุ ทั้งไม้ โลหะ ตระกร้าสาน ซึ่งกระดาษ Napkin ที่เราว่าก็คือกระดาษทิชชู่นี่ล่ะค่ะ ตามที่ครูผู้สอนเราบอกมาคือ มันเป็นกระดาษทิชชู่แบบมีลาย ที่ทางต่างประเทศเขามักจะมาใช้เวลามีปาร์ตี้ให้ดูเป็นสีสัน แต่ต่อมาก็มีคนเขาเอามาดัดแปลงใช้ทำงานประดิษฐ์ ก็เลยเกิดงานที่เขาเรียกว่า Decoupage ซึ่งจริงๆ แล้ว Decoupage ก็ทำได้หลายแนว ขึ้นอยู่กับลายกระดาษที่เราเลือกมาใช้ืทำ แต่ส่วนใหญ่ที่เราคุ้นกันมักจะเป็นพวกรูปดอกไม้ สไตล์หรูหราวินเทจ กันมากกว่า
 
สาเหตุึที่เราเลือกทำ Decoupage ครั้งแรกคือ เราอยากลองในสิ่งที่ไม่เคยทำค่ะ และในตอนนั้นคือ เรามีเวลาเหลือเฟือค่ะ เวลาที่กำลังเฟล พอได้ทำอะไรสักอย่างที่เมื่อเสร็จแล้วตัวเองภูมิใจมันน่าจะช่วยให้รู้สึกดีขึ้นได้บ้าง เราคิดอย่างนี้แล้วจึงเดินเข้าร้านร้านหนึ่งที่เขาติดป้ายรับสอน Decoupage อยู่นั่นเอง
 
 
ผลงานชิ้นที่ 2 เพิ่งลงเคลือบเงาเสร็จ 
 
ขั้นตอนคร่าวๆ ของ Decoupage คือ การทำความสะอาดพื้นผิว เลือกลายกระดาษ ลงสีพื้น ทากาว ติดกระดาษ และเคลือบ
 
เหมือนจะง่ายใช่มั้ยคะ แต่จริงๆ แล้วแต่ละขั้นตอนใช้เวลามากค่ะ ทำของเล็กๆ ก็อาจใช้เวลาเป็นครึ่งค่อนวัน และความยากของงานชนิดนี้คือ กระดาษขาดง่ายมากค่ะ และแต่ละวัสดุ แต่ละพื้นผิว ก็ยังมีเทคนิคการทากาว การลงสีไม่เหมือนกัน
 
ในช่วงเวลานั้นเราจึงต้องใช้สมาธิอย่างมากในการทำงานแต่ละชิ้น โดยเฉพาะช่วงการติดกระดาษที่ต้องระวังไม่ให้ย่น หรือขาดกันเลยทีเดียว และช่วงนั้นคงไม่สามารถฟุ้งซ่าน หรือคิดเรื่องอื่นไปได้สักระยะเลยค่ะ และกว่าจะได้คิดงานก็คงจะเสร็จจนเรารู้สึกดีกับตัวเองมากกว่า
 
ไปๆ มาๆ ก็ชอบงานสไตล์นี้เข้าแล้ว ถ้าหากมีโอกาส เราน่าจะได้ลองทำ How-To กับเขาบ้างนะ ^^
 
หากต้องการศึกษาด้วยตนเอง

Comment

Comment:

Tweet