2013/Aug/08

ลองจินตนาการดูซิว่า ชีวิตคุณจะวุ่นวายแค่ไหน หากในห้องเรียนมีคนชื่อซ้ำกันถึง 4 คน เฮ้อ…คงเรียกกันให้วุ่นเลยทีเดียว แต่ที่ห้อง 1-A โรงเรียนฮิมาวาริแห่งนี้ ไม่มีคนชื่อซ้ำกันหรอกค่ะ แต่มีคนนามสกุลซ้ำกันถึง 4 คนโดยที่ไม่ได้เป็นญาติกันเลยมาให้วุ่นแทน เรื่องราวจะเป็นอย่างไรนั้น เรามาดูกันเลยค่ะ
 
รักอลวนคนชื่อโหล (เล่ม 1)
 
รักอลวนคนชื่อโหล (Omakeno Kobayashikun)
ผู้เขียน: Masami Morio
สำนักพิมพ์: วิบูลย์กิจ
จำนวนเล่ม: 16 เล่มจบ
 
     วันหนึ่ง ณ โรงเรียนฮิมาวาริ (โรงเรียนทานตะวัน) ชั้นปี1-A ได้มีนักเรียนใหม่เพิ่มเข้ามาในชั้นเรียนอีกหนึ่งคน คือ โคบายาชิ ยามาโตะ ซึ่งทันทีที่เขาแนะนำตัวก็เรียกเสียงฮือฮาไปทั้งห้อง เพราะโคยาชิ ยามาโตะ นั้นเป็นผู้ชายที่มีรูปร่างหน้าตาที่น่ารักเหมือนเด็กประถมมากกว่าเด็กมัธยมปลาย แต่ที่ยิ่งไปกว่านั้น คือ เขาจะกลายเป็นโคบายาชิ คนที่ 4 ของห้อง
     ชั้นปี 1-A ก่อนหน้าที่ยามาโตะจะเข้ามา มีนักเรียนนามสกุลโคบายาชิอยู่แล้วถึง 3 คนซึ่งไม่ได้เกี่ยวข้องทางสายเลือด คนแรก คือ โคบายาชิ ฟูบุคิ หัวหน้าห้องที่ปากร้ายและบ้าอำนาจ คนที่สอง โคบายาชิ เคนโงะ หนุ่มมาดขรึมที่ไม่ยอมสุงสิงกับใคร อีกทั้งยังมีเรื่องต่อยตีมากมาย และคนที่สาม โคบายาชิ จิฮิโระ หนุ่มหล่อ เสน่ห์แรง แต่เพราะมีนิสัยและงานอดิเรกแปลกๆ จึงไม่ค่อยมีเพื่อนคบเท่าไรนัก ทั้ง 3 คนนี้ได้รับการขนานนามว่าเป็นสามเหลี่ยมเบอร์มิวด้าของห้อง เพราะต่างฝ่ายต่างไม่ยอมยุ่งเกี่ยวกัน อีกทั้งเมื่อใครไปยุ่งกับ 3 คนนี้ ก็จะรู้สึกว่าสูญเสียความเป็นตัวเองไป ทว่าทันทีที่ยามาโตะรู้ว่าเขาจะได้เป็นโคบายาชิ คนที่ 4 เขากลับพูดอย่างสดใสว่า “ยอดไปเลย อย่างกับพี่น้องกันแน่ะ” 
     ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา โคบายาชิ ยามาโตะก็เข้ามายุ่งวุ่นวายกับชีวิตของแต่ละคนทีละน้อย ทำให้กำแพงที่ปิดกั้นระหว่างโคบายาชิทั้ง 3 คนก็ค่อยๆ ทะลายลง
 

     เรื่องราวยิ่งสนุกขึ้น เมื่อนิสัยแต่ละคนที่เคยเก็บไว้เริ่มเปิดเผย เริ่มตั้งแต่โคบายาชิ ฟูบุคิ ที่ดูเย็นชาและเกลียดผู้ชายนั้นแท้จริงแล้วเป็นพวกรักเด็ก และหลงรักโคบายาชิ ยามาโตะมาตั้งแต่แรกเห็น โคบายาชิ จิฮิโระ ที่ดูภายนอกเป็นหนุ่มรูปงาม กลับกลายเป็นคนพิลึก สนใจเรื่องการสร้างกับดักและการกลั่นแกล้งคน ทำให้ยามาโตะต้องตกเป็นเหยื่อ เดือดร้อนถึงโคบายาชิ เคนโงะ ที่ไม่ค่อยอยากจะยุ่งกับใครแต่ต้องกลายมาเป็นที่พึ่งของยามาโตะจากจิฮิโระ และต้องรองรับความอิจฉาตาร้อนของฟูบุคิที่เจ้าตัวแสดงออกมาอย่างเปิดเผย
     เรื่องราวจะเป็นอย่างไรต่อไป ติดตามได้ใน “รักอลวนคนชื่อโหล” ค่ะ
 
 
ตัวละคร
 


แก๊งโคบาขาชิ เคนโงะ-ยามาโตะ-จิฮิโระ-ฟูบุคิ
(ตามภาพจากซ้ายไปขวา)
 
โคบายาชิ ยามาโตะ
นักเรียนใหม่ของห้อง 1-A เป็นคนร่าเริงแจ่มใส ยิ้มแย้มตลอดเวลา จึงเป็นที่รักของทุกคน และแน่นอนว่าเพราะความสดใสของเขา เขาจึงทำให้โคบายาชิทั้ง 3 คนสนิทกันได้อย่างไม่น่าเชื่อ ทว่าแท้จริงแล้วยามาโตะกลับมีอดีตที่เลวร้ายที่หลายคนคาดไม่ถึง
 
โคบายาชิ ฟูบุคิ
ผู้หญิงคนเดียวในหมู่โคบายาชิ เป็นสาวสวย รูปร่างดี อีกทั้งยังเรียนเก่ง แต่ไม่มีคนกล้าเข้าใกล้ เพราะเป็นคนปากร้ายและซีเรียสตลอดเวลา จนกระทั่งยามาโตะเข้ามาในชีวิต สิ่งที่เธอปิดไว้ก็เปิดเผยว่าเธอเป็นพวก “นิยมเด็ก” ฟูบุคิอาจดูเป็นผู้หญิงแข็งๆ แต่จริงๆ แล้วเธอก็มีความเป็นผู้หญิงสูงทีเดียว
 
โคบายาชิ เคนโงะ
 หนุ่มมาดนิ่ง พูดน้อย อีกทั้งยังหน้าตาดุดันเลยมักโดนเข้าใจผิดว่าหาเรื่อง จึงมีเรื่องต่อยตีบ่อยๆ อยู่เสมอทั้งที่จริงๆ เจ้าตัวไม่ชอบ เคนโงะเป็นคนที่เรียนเก่งเลขมากๆ อีกทั้งยังเล่นกีฬาได้หลายประเภท โดยเฉพาะเบสบอลที่เจ้าตัวชอบเป็นพิเศษ (เรียกว่าคนบ้าเบสบอลก็ว่าได้)
  
โคบายาชิ จิฮิโระ หนุ่มหล่อที่มีสาวเกือบทั้งโรงเรียนหลงใหล แต่คนในห้อง A ไม่อยากเข้าใกล้ เพราะจิฮิโระเป็นคนที่ชอบพูดจาแปลกๆ มีงานอดิเรกคือสร้างกับดักกลั่นแกล้งคน แต่แท้จริงแล้วเขาเป็นคนที่รักสัตว์ อีกทั้งยังละเอียดอ่อนและเป็นคนที่เข้าใจยามาโตะมากที่สุด นอกจากนี้จิฮิโระมีประสาทสัมผัสที่ไวและดีมาก
 
 
 
     “รักอลวนคนชื่อโหล” จัดเป็นการ์ตูนประเภท Romantic Comedy ในขณะเดียวกันก็มีเนื้อหาส่วนหนึ่งที่มีความเป็นดราม่า และแฟนตาซีผสมอยู่นิดๆ แต่โดยภาพรวมแล้วเป็นการ์ตูนผู้หญิงที่สดใส ไร้พิษภัย ไม่ได้เป็นการ์ตูนที่เน้นเรื่องรักใคร่ หรือเป็นการ์ตูนตลกไร้สาระ แต่เป็นการ์ตูนที่เต็มไปด้วยด้วยเรื่องของวัยรุ่นในช่วงปี 1-3 (ม.4 - ม.6) ที่ต้องเผชิญเรื่องต่างๆ ทั้งเรื่องครอบครัว การเรียน ความรัก และการเลือกอนาคตให้แก่ตนเอง หรืออาจกล่าวง่ายๆ ว่าเป็นการ์ตูนที่เล่าถึงชีวิตวัยรุ่นกลุ่มหนึ่งที่เต็มไปด้วยความใสสะอาด สร้างมิตรภาพและวีรกรรมต่างๆ เอาไว้ร่วมกันก่อนที่จะเป็นเพียงความทรงจำเมื่อโตเป็นผู้ใหญ่และแยกย้ายกันไป 
 
     เรื่องเปิดตัวด้วยการย้ายมาของนักเรียนใหม่ “โคบายาชิ ยามาโตะ” เด็กชายที่มีความน่ารักสดใสอยู่เต็มเปี่ยมที่จู่ๆ ก็เข้ามาเปลี่ยนแปลงชีวิตทุกคนให้ดีขึ้นด้วยรอยยิ้มของเขา โดยเฉพาะอย่างยิ่งโคบายาชิอีก 3 คนของห้อง A ที่จากไม่เคยยุ่งเกี่ยวกัน ก็กลายมาเป้นมิตรภาพที่ผูกพันกันอย่างลึกซึ้ง ผ่านเหตุการณ์สำคัญต่างๆ ในช่วงวัยเรียน เช่น การสอบ กีฬาสี การขึ้นชั้นใหม่ จากนั้นแต่ละตอนเรื่องก็จะทำให้ผู้อ่านรู้จักกับโคบายาชิแต่ละคนซึ่งมีเรื่องราวชีวิตแตกต่างกันไป และคลายปมปัญหาต่างๆ ด้วยความรักและความจริงใจที่เหล่าโคบายาชิมีให้แก่กัน
 


รักอลวนคนชื่อโหล 16 (เล่มจบ)
 

     สิ่งหนึ่งที่ทำให้การ์ตูนเรื่องนี้ดูอบอุ่น น่ารัก ทั้งนี้เป็นเพราะผู้เขียนสร้างเสน่ห์ให้แก่ตัวละครทุกตัวนั่นเอง ผู้อ่านไม่ได้รู้สึกดีกับแค่ตัวเอก 4 ตัวเท่านั้น แต่ยังรู้สึกดีกับทุกๆ คนในเรื่อง และอาจอยากรู้จักคนในห้องบางคนด้วย โดยส่วนตัวแล้วเจ้าของบลอกคิดว่าสังคมในห้อง A อาจเป็นสังคมในฝันของบางคนก็เป็นได้ที่เพื่อนทุกคนในห้องร่าเริงเอาใจใส่กันและกัน ไม่มีอคติต่อกัน ที่สำคัญไปกว่านั้นทุกคนดูสนิทสนมกันจริงๆ ทุกสิ่งทุกอย่างรวมกันจนดูมีความสมเหตุสมผลที่จะทำให้ชีวิตของคนที่มีอดีตเลวร้ายคนหนึ่งรู้สึกดีกับตัวเองภายในเวลาไม่นาน อีกทั้งเหมาะที่จะเป็นความทรงจำดีๆ เมื่อเติบโตขึ้นไป นอกจากนี้ยังเป็นเรี่องของการดำเนินเรื่องที่มีความพอดี มีประเด็นหลากหลายแต่ไม่มั่ว มีการวางพล็อตที่ดี เรื่องราวจึงลงตัวไปตั้งแต่ต้นจนจบ 
   
     หากใครสนใจ “รักอลวนคนชื่อโหล” สามารถหาอ่านได้ตามร้านเช่าหนังสือการ์ตูน หรือร้านขายการ์ตูนที่ใหญ่ หรือยังพอมีการ์ตูนเก่าขาย เพราะเรื่องนานพอสมควรแล้วค่ะ ส่วนผลงานเรื่องอื่นๆ ของ อ.มาซามิ โมริโอะ ได้แก่ St.Hyper (วิบูลย์กิจ), Caramel Boy (บงกช), คำอธิษฐานของสาวปากแข็ง (บงกช) และเรื่องอื่นๆ ลองไปตามอ่านกันได้ค่ะ 
 
    
 

edit @ 8 Aug 2013 17:32:14 by Nw.kana Quatre

Comment

Comment:

Tweet