2013/Apr/15

สวัสดีค่ะ ไม่ได้เจอกันนานเชียว (ไม่ค่อยมีคนอ่านบล็อกเราแล้วด้วยสิ 55+)
ช่วงวันหยุดยาวนี้ เราไม่ได้ไปเที่ยวไหนเลยค่ะ เลยถือโอกาสพักจากการทำงานนอนยาวค่ะ นอนเป็นสิบกว่าชั่วโมงก็ถือว่าเยอะแล้ว แต่วันนี้จะเอาการ์ตูนที่นางเอกนอนหลับไปร่วม 30 กว่าปีมารีวิวกันค่ะ :D
 
ก่อนหน้านี้ได้มีโอกาสอ่านการ์ตูนผู้หญิงเรื่องหนึ่ง เป็นการ์ตูนที่ไม่ได้โด่งดังอะไรมาก แต่ก็คิดว่าน่าจะเป็นเรื่องที่คอการ์ตูนผู้หญิงน่าจะชอบกันพอสมควรเรื่องนี้ชื่อว่า เจ้าหญิงนิทรา เรื่องรักดั่งความฝัน หรือ Nemurihime - Yume Miru You Ni Koi Shiteru เรื่องและภาพโดย SASAKI Yuna และจัดพิมพ์เป็นภาษาไทยโดยสำนักพิมพ์บงกช

 

 
เจ้าหญิงนิทรา เรื่องรักดั่งความฝัน 
ชื่อภาษาญี่ปุ่น: Nemurihime - Yume Miru You Ni Koi Shiteru
เรื่องและภาพ: SASAKI Yuna
สำนักพิมพ์: บงกชจำนวนเล่ม: 3 เล่ม (จบ)
เรื่องย่อ (หลังปก)
ความรักของฉันหลับใหลมาตลอด ตั้งแต่วันนั้น ฉันยังคงเฝ้ามองอยู่ ความฝันที่ตื่นขึ้น ด้วยจุมพิตของคุณ อลิสนักเรียนมัธยมที่มีชีวิตสดใส อลิสหลงเสน่ห์ทัตสึยะ ลูกชายทายาทโรงพยาบาลที่พ่อพักรักษาตัวอยู่ แล้ววันหนึ่งอลิสต้องกลายเป็นตัวคนเดียวไร้ญาติ พบกับความรักอันแสนบริสุทธิ์ได้ในเจ้าญิงนิทรา เรื่องรักดั่งความฝัน

 


 

จากเรื่องย่อหลังปก อ่านผ่านๆ อาจไม่มีใครสนใจ เพราะคิดว่าเป็นการ์ตูนผู้หญิงธรรมดาๆ แต่สิ่งที่สามารถดึงความสนใจเราจากเรื่องนี้ได้นั้นน่าจะเริ่มจากหน้าปกสวย และชื่อเรื่องให้ชวนคิดว่าเกิดอะไรขึ้นกับนางเอก ซึ่งก็ต้องขอบอกว่าการ์ตูนเรื่องนี้มีพล็อตน่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว
 
*** เนื้อหาต่อไปนี้อาจมีการทำให้เสียอรรถรส ให้อ่านเฉพาะย่อหน้าที่เราทำเป็นอักษรสีน้ำเงินค่ะ :)
 
เจ้าหญิงนิทรา เรื่องรักดั่งความฝัน ด้วยชื่อเรื่อง การดำเนินเรื่อง และตัวละคร เรื่องนี้คล้ายจะได้แรงบันดาลใจในการผสมผสานระหว่างเทพนิยายคลาสสิกอย่างเจ้าหญิงนิทรา และอลิสในดินแดนมหัศจรรย์เข้าด้วยกันให้กลายเป็นเทพนิยายรักอันแสนหวานที่ว่าด้วยการหลับใหล และการผจญแดนมหัศจรรย์(?) ในโลกอนาคตของสาวน้อยนามว่า “อลิส”  
 
เนื้อเรื่องเริ่มเล่าในปี 2012 กล่าวถึงอลิส สาวน้อยวัย 16 ที่กำลังอยู่ในช่วงน่ารักสดใส แต่ก็ต้องถึงคราวลำบากเมื่อคุณพ่อ ครอบครัวเพียงหนึ่งเดียวของเธอกำลังป่วยหนัก และต้องรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล ด้วยการที่อยู่กันลำพังเพียงสองคนพ่อลูก คุณพ่อจึงหวังเป็นอย่างยิ่งที่จะให้ลูกสาวมีแฟนมาดูแล ซึ่งทำให้อลิสต้องหัวเสียอยู่เป็นประจำ แล้ววันหนึ่งชีวิตของอลิสก็ต้องเปลี่ยนไป เมื่อเธอได้พบกับคุณหมอทัตสึยะ หมอหนุ่มหน้าตาดีผู้รับหน้าที่ดูแลคุณพ่อของเธอ แถมคุณพ่อก็ยังใจดีฝากฝังลูกสาวให้หมอแบบสุดๆ แต่ก็คงคาดไม่ถึงว่าอลิสจะตกหลุมรักคุณหมอในเวลาอันรวดเร็ว ด้วยสถานการณ์บังคับหรือเป็นใจบวกกับความต้องการส่วนตัว อลิสสามารถรวบรวมความกล้าขอคุณหมอให้แสดงเป็นแฟนเธอต่อหน้าคุณพ่อของเธอได้สำเร็จ ทัตสึยะตอบตกลงโดยทันที หลังจากนั้นป็นต้นมาอลิสก็วางแผนจีบคุณหมออย่างเนียนๆ เริ่มตั้งแต่การขอเบอร์ พยายามพูดคุยซึ่งเขาก็ไม่ได้แสดงท่าทางรังเกียจ ยังเปิดโอกาสให้เธออีกด้วย ความรักแสนบริสุทธิ์ของอลิสเหมือนจะเริ่มขึ้นแล้ว
 
แต่ความสุขอยู่ได้ไม่นาน เมื่ออลิสได้รับข้อความจากหมอทัตสึยะว่าคุณพ่อของเธอเสียชีวิตแล้ว แม้จะรู้ว่าคุณพ่อป่วยหนัก แต่เรื่องความตายเป็นเหมือนเรื่องที่เธอไม่ได้เตรียมใจ เมื่อจัดการทุกอย่างเรียบร้อย อลิสตัดสินใจกลับไปหาทัตสึยะเพื่อขอบคุณ และเตรียมใจที่จะจบความสัมพันธ์กับคุณหมอด้วย ทว่าผลที่ได้รับกลับเกินกว่าที่เธอคาดไว้ เมื่อทัตสึยะเริ่มเปิดใจพวกเขาก็ได้กลายเป็นคู่รักกันจริงๆ นับแต่นั้นทัตสึยะก็กลายเป็นความสุขเพียงหนึ่งเดียวที่อลิสมีอยู่
 
อ่านถึงตรงนี้ก็คงคิดว่ามันจะจบแล้วล่ะสิ แต่จริงๆ แล้วที่เล่ามานี้เป็นเพียงการเริ่มต้นเท่านั้น
 
ในขณะที่ความรักกุ๊กกิ๊กกำลังเริ่มขึ้น ทัตสึยะกลับพบความจริงอันโหดร้ายที่จะเกิดขึ้น ว่าอีกไม่นานอลิสก็จะจากโลกนี้ไปเช่นเดียวกับพ่อของเธอ ความเสียใจทำให้เขาเลือกทางที่เขาเคยปฏิเสธด้วยการกลับไปยังห้องวิจัยลับแห่งหนึ่งในโรงพยาบาล และโครงการนั้นคือ VENUS PROJECT
 
ทัตสึยะบอกความจริงอลิสเรื่องการป่วยของเธอ และเธอก็เลือกที่จะเชื่อเขา อีกทั้งยินดีเข้าสู่งานวิจัยของเขาโดยไม่คิดสงสัย “เพียงแค่เธอหลับเท่านั้น” ทัตสึยะพูดเพียงเท่านี้ และเธอก็ยินดีเข้าสู่การหลับใหลในห้องทดลองด้วยความเชื่อมั่นกับสัญญาว่าเขาจะเป็นผู้ปลุกให้เธอตื่นมาอีกครั้ง
 
และความจริงที่ผ่านมาก็ปรากฎกับผู้อ่าน หากเราเปิดอ่านมาตั้งแต่ต้นนั้นเราจะเห็นภาพของอลิสนอนอยู่ตัดสลับไปมา ที่แท้นั่นคือห้วงความคิดของเธอในยามที่เธอหลับใหล ยามเมื่อเธอหลับฝันเธอได้พบกับคนที่เธอรักมากที่สุดอีกครั้ง ซึ่งก็คือคุณพ่อ แต่นั่นก็ทำให้อลิสเข้าไปอยู่ในดินแดนแห่งความฝันจนกว่าที่เธอจะรู้สึกตัวก็ไม่รู้ว่าเวลาผ่านไปเท่าไรแล้ว
 
 
......
 
 
เมื่ออลิสรู้สึกตัว เธอลืมตาตื่นขึ้นมาอีกครั้ง แต่ผู้ที่ปลุกเธอขึ้นมากลับไม่ใชคุณหมอทัตสึยะผู้เป็นที่รัก ตรงกันข้ามผู้ที่ปลุกเธอจากการหลับใหลกลับกลายเป็นชายที่เกลียดชังเธอที่สุด เขาคือ “อิจิโนเสะ ริว” ลูกชายของคุณหมอทัตสึยะ ผู้มากับความจริงอันโหดร้ายว่าเธอนอนหลับไปถึง 48 ปี และชายคนรักของเธอได้จากโลกนี้ไปก่อนแล้ว 
 
แท้จริงแล้ว VENUS PROJECT เป็นการทดลองแช่แข็งมนุษย์ คุณหมอทัตสึยะตั้งใจหยุดทุกสิ่งของอลิสและทำการรักษา ด้วยความหวังว่าการทดลองนี้จะยืดชีวิตเธอออกไปอีก แต่เขาไม่สามารถทำสำเร็จในช่วงที่เขายังมีชีวิตอยู่ และได้ส่งต่องานนี้ให้กับริวลูกชายของเขา ชายหนุ่มผู้ซึ่งเติบโตมากับงานวิจัย และห้องทดลอง จนกลายเป็นอัจฉริยะ และประสบความสำเร็จตั้งแต่อายุยังน้อย แม้ริวจะรับปากพ่อและตั้งใจที่จะสานต่องานนี้ แต่เขาก็สั่งสมความเกลียดชังต่ออลิสไว้ด้วย เพราสำหรับริว อลิส คือต้นเหตุที่ทำให้ครอบครัวของเขาแตกแยก เมื่อคุณหมอทัตสึยะหมกมุ่นอยู่กับการทดลองมากกว่าจะมีเวลาครอบครัวอย่างเขาและแม่
 
หลังจากการหลับใหลอันยาวนาน อลิสต้องเผชิญกับความเปลี่ยนแปลงต่างๆ จนเธอรับแทบไม่ทัน แต่เธอก็มีโอกาสได้พบกับเพื่อนรักสมัยเรียน “ทาเคะจัง” ที่มาเยี่ยมเธอในร่างของชายชรา ซึ่งแม้จะดีใจทีได้เจอเพื่อนรักแต่ก็ความรู้สึกหดหู่ตามขึ้นไปด้วย เมื่อคนรักเสียชีวิต เพื่อนรักเข้าสู่วัยชรา ในขณะที่ร่างกายและจิตใจของเธอยังเป็นเพียงเด็กอายุ 16 ทำให้เธอเจ็บปวดไปทั้งกายและใจ

ในเรื่องร้ายย่อมมีเรื่องดีผ่านเข้ามา เมื่อเรื่องได้ส่งนางฟ้าใจดีในร่างของสาวใช้ (ไร้เวทมนตร์) แต่มีคีย์การ์ดเปิดห้องของคุณหมอทัตสึยะให้เธอเข้าไปด้วยหวังว่าเธอจะรู้สึกดีขึ้น ซึ่งก็ทำให้เธอรู้สึกดีขึ้นจริงๆ เพราะที่นั่นเธอได้พบรูปถ่ายของทัตสึยะกับเธอ งานวิจัยของทัตสึยะที่เกี่ยวข้องกับเธอ และสิ่งสำคัญที่สุด คือ จดหมายของทัตสึยะที่ทิ้งไว้รอเธอมาเปิดในสักวันหนึ่ง แม้ว่าเนื้อหาในจดหมายจะไม่ได้มีอะไรมากไปกว่าการขอโทษ เล่าเรื่องของริว และฝากให้เธอดูแลริว แต่นั่นก็เพียงพอให้อลิสมีกำลังใจ และเลือกที่จะหันหน้าปรับความเข้าใจกับริว 

ขณะเดียวกัน อีกด้านหนึ่ง ริวที่น่าจะกำลังกระหยิ่มยิ้มย่องกับการแก้แค้นสำเร็จ กลับได้พบความจริงว่า การทดลองของทัตสึยะล้มเหลว VENUS PROJECT ไม่มีผลในการรักษาทางยาของอลิส ซึ่งนั่นหมายความว่า ทันทีที่เขาปลุกให้เธอตื่นขึ้นมา นาฬิกาชีวิตของเธอก็เริ่มนับถอยหลังไปแล้ว ริวจะทำอย่างไรต่อไป

 
------------------------------------------------------------


จุดเด่นของเรื่องนี้คือ การเป็น Shoujo Manga หรือการ์ตูนผู้หญิงที่แฝงความดราม่า และ Sci-fi เอาไว้ ทำให้พล็อตเรื่องมีความแปลกใหม่และน่าสนใจ ลายเส้นสวยงาม ดึงดูดคนอ่านได้ไม่ยาก (อาจจะขัดใจแค่เล่ม 1 บทแรกๆ)

เนื้อเรื่องดำเนินไปโดยเน้นอลิสเป็นศูนย์กลาง ซึ่งก็เหมือนจะมีข้อดีและข้อเสียในเวลาเดียวกัน ข้อดี คือ ผู้อ่านได้รับรู้ความรู้สึก และอารมณ์ตัวละครหลักอย่างอลิสอย่างเด็มเปี่ยม ถึงความสุขและความเศร้าของเธอ รวมไปถึงพัฒนาการของอลิส ที่เปลี่ยนจากคนที่ยึดติดอยู่กับอดีตก็ค่อยๆ อยู่กับปัจจุบันมากขึ้น แต่การดำเนินเรื่องโดยอลิสเป็นศูนย์กลางนี้สำหรับเจ้าของบลอกก็มีข้อเสีย คือ มันทำให้เนื้อเรื่องขาดความเข้มข้น แม้ว่าจะพล็อตดี น่าสนใจ แต่การดำเนินเรื่องที่อยู่กับอลิสเพียงคนเดียวนั้น บางครั้งก็ทำให้รู้สึกว่าเรื่องราวกระชับเกินไป คนอ่านไม่อิน ทำให้รู้สึกครึ่งๆ กลางๆ ทั้งที่มีหลายจุดที่เราคิดว่าผู้เขียนสามารถใส่ความดราม่า หรือทำให้เรื่องราวหนักขึ้นได้อีก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องราวของคุณพ่ออลิส ทาเคะจัง ทุกตัวละครมีปม หรือมีเรื่องราวที่นำมาคิดต่อได้ทั้งนั้น แต่เรากลับรู้สึกว่าเรื่องไม่ค่อยให้ความสำคัญ แม้กระทั่งตัวละครซึ่งเป็นจุดเปลี่ยนของอลิส คือ ทัตสียะกับริว ก็น่าจะมีเรื่องราวของตัวเองได้มากกว่านี้ 

อาจจะเป็นเพราะผู้เขียน ต้องการเขียนให้เป็นการ์ตูนผู้หญิง ที่เป็นมากกว่ารักโรแมนติกในรั้วโรงเรียน หรือรักหวานๆแบบการ์ตูนตาหวานทั่วไป แต่ต้องการให้เป็นการ์ตูนรักโรแมนติกที่มีความแปลกใหม่ซึ่งก็ถือว่าผ่านในระดับหนึ่ง แต่เราก็อดคิดไม่ได้ว่าถ้านำพล็อตนี้ให้มือดราม่าเขียนก็คงเรียกน้ำตาได้กระจาย หรือจะให้ไปมือ Sci-fi เขียนเนื้อเรื่องอาจจะออกดาร์กไปเลยก็คงจะดีไปอีกแบบก็เป็นได้ 

แต่ที่ว่ามานี้ก็ใช่ว่าจะไม่มีอะไรดี หากถามเจ้าของบล็อกว่าประทับใจตอนไหนมากที่สุด บอกได้เลยชอบตอนทาเคชิ หรือทาเคะจังมาพบอลิสหลังจากที่ได้ยินข่าวการตื่นของเธอ อลิสงงอยู่ครู่หนึ่งเมื่อเห็นชายชรามาขอพบ แต่ทันทีที่ได้พูดคุยกันเธอก็จำเขาได้ในทันที บทของทาเคะจังเป็นบทที่อาจจะน้อย แต่มีความสำคัญถึงระดับที่จะทำให้สาวอ่อนไหวง่ายร้องไห้ได้ไม่ยาก (คว้ารางวัลนักแสดงสมทบชายในภาพยนตร์ได้เลย)

และที่สำคัญนัยของเรื่องที่ แฝงไว้นอกเหนือจากแค่เรื่องความบันเทิง และความรักโรแมนติก ซึ่งผู้อ่านจะรู้สึกอย่างได้แน่นอนหากได้อ่านจนจบเรื่องและพยายามขบคิดถึงการกระทำตัวละคร จะรู้สึกได้ว่า การ์ตูนเรื่องนี้กำลังพูดถึงเรื่อง “รูปแบบความสุขและการพยายามค้นหาความสุขของมนุษย์” 

ความสุข หากไม่กล่าวถึง ความสุขสงบในทางธรรม แต่มาหาคำนิยามในทางโลกที่เราคุ้นเคย มันแทบจะหาคำตอบกันไม่ได้เลยว่าความสุขคืออะไร การที่เราได้ทำในสิ่งที่เรารัก เราพอใจ การได้อยู่กับคนที่รัก หรือการได้เห็นคนที่เรารักมีความสุข หากเราสามารถมีทุกสิ่งพร้อมได้แบบนี้ สำหรับบางคนเพียงเท่านี้ก็คงเพียงพอที่จะเรียกว่าความสุขได้จริงๆ ก็เป็นได้ 
แต่เพราะชีวิตคนเรามันไม่สามารถสมหวังได้ทุกสิ่ง ก็คงเป็นธรรมดาที่ต้องมีทุกข์ มีเศร้าและเสียใจ และนั่นก็คงเป็นสาเหตุที่ทำให้รูปแบบความสุขของชีวิตมนุษย์ต้องต่างกัน แต่บางครั้งเราก็ลืมไปว่าความสุขของเราก็อาจกลายเป็นความทุกข์ของอีกคนได้เช่นกัน ทัตสึยะ เขาปรารถนาให้คนรักของเขามีความสุข จึงหวังให้เธอมีชีวิตอยู่ต่อไป แต่กลายเป็นว่าการกระทำของเขาส่งผลให้คนที่เขารักมากสองคนอย่างอลิส และริวต้องทุกข์ทรมานในเวลาต่อมา แม้ว่าอลิสและริวต่างปลอบตัวเองด้วยการโทษทัตสึยะ แต่ถึงกระนั้นสุดท้ายเรื่องราวก็ไม่ให้คำตอบเราว่าสิ่งที่ทัตสึยะทำนั้นผิดหรือไม่ เพราะเราทุกคนก็ล้วนอยากที่จะรักษาความสุขของตัวเองทั้งนั้น หากว่าอลิสคือความสุขของเขา เขาก็ย่อมอยากให้ความสุขของเขาคงอยู่ต่อไป และทุกๆ คนที่รักอลิสก็อยากให้เป็นเช่นนั้น ตราบใดที่มนุษย์เรายังมีชีวิต เราก็อยากจะมีความสุข 

------------------------------
สรุปแล้วเรื่องนี้ให้ 7/10
หากคุณต้องการการ์ตูนผู้หญิงที่มีเนื้อหาแปลกใหม่ และไม่หนักมาก แต่ถ้าหากคุณเป็นพวกคิดเยอะและต้องการดราม่ามากๆ คุณก็จะบอกว่าเรื่องยังอ่อนไป
 
 
 

edit @ 15 Apr 2013 20:50:37 by Nw.kana Quatre

edit @ 24 Apr 2013 16:19:51 by Nw.kana Quatre

edit @ 24 Apr 2013 16:21:44 by Nw.kana Quatre

Comment

Comment:

Tweet