2011/Jul/24

     ครั้งก่อนนั้นได้แนะนำหนังสิอเรื่องเพราะรัก ซึ่งเป็นการ์ตูนดังทางอินเตอร์เน็ตโดยนักเขียนชื่อว่า Kangfull ขณะที่ศึกษาข้อมูล เจ้าของบลอกเลยได้รู้ว่าการ์ตูนเรื่องนี้ถูกนำไปสร้างเป็นหนังมาแล้วเรียบร้อย จึงรีบไปหามาดูทันที โดยภาพยนตร์เรื่องดังกล่าวก็คือ Hello Schoolgirl อยากรักหัวใจอย่าล้ม หรืออีกชื่อหนึ่ง Simple Manhwa ค่ะ
     
     * ชื่อของตัวละครอาจจะแตกต่างกับตอนรีวิวหนังสือสักเล่มน้อย เพราะเราอิงตาม Subtitle ค่ะ แต่คิดว่ามันคือชื่อเดียวกันค่ะ แต่พอแปลไทยหนังสือกับหนังเลยเขียนต่างกัน
 


Hello Schoolgirl อยากรักหัวใจอย่าล้ม (2008)
ชื่ออื่น: Sunjeong Manhwa, Simple Manhwa, Romantic Comic, Pure Comic Strip
ผู้กำกับ: Ryoo Jung-Ha
นักแสดง: Yoo Ji-Tae (ควอนยองวู), Lee Yeon-Hee (ซูยอง), Kang-In (คังซุก), Chae-Jong-An (ฮายอง)
 
 
     Hello Schoolgirl ได้เล่าเรื่องถึงคู่รักสองคู่ คือ ควอนยองวู ข้าราชการวัย 30 ต้นๆ ที่ใช้ชีวิตอยู่อย่างเงียบเหงาเดียวดายจนกระทั่งได้พบ ฮันซูยอง นักเรียนม.ปลาย ที่อาศัยอยู่ในอพาร์ทเมนท์เดียวกับเขา ทั้งสองต่างสนใจกันและกันแม้ว่าวัยจะห่างกันถึง 12 ปี ขณะเดียวกันหนุ่มรุ่นน้องของยองวู คังซุก เกิดไปหลงรักหญิงสาวคนหนึ่งนามว่า ฮายอง สาวสวยที่อายุมากกว่าเขาถึง 7 ปี ที่เอาแต่ปฏิเสธความรักของเขาเพราะความเจ็บปวดในอดีต 
 
     หนังได้เล่าเรื่องความสัมพันธ์ของคู่รักต่างวัยสองคู่ ตัดสลับกันไปมาระหว่างยอนวู-ซูยอง และคังซุก-ฮายอง ตั้งแต่เริ่มรู้จักกัน ใกล้ชิดกัน และสานสัมพันธ์ไปอย่างเรื่อยๆ จนกระทั่งถึงจุดหนึ่งที่ทำให้ความสัมพันธ์ของทั้งสองคู่ต้องสะดุด และต้องกลับมาคิดทบทวนตัวเองอีกครั้งว่าอะไรคือสิ่งที่พวกเขาต้องการในชีวิต
     โดยส่วนตัวคิดว่าหนังเรื่องนี้เป็นหนังรักเรียบๆ แต่ดูแล้วน่ารัก แฝงอารมณ์ขันทำให้หลายคนยิ้มได้ แม้อาจจะมีบางช่วงบางตอนที่อาจทำให้รู้สึกว่าหนังดูช้า แต่เมื่อดูจนจบแล้วกลับรู้สึกว่าทุกฉากมีความสำคัญ และมีสัญลักษณ์บางอย่างซ่อนอยู่ในเรื่อง ทั้งเกมจับตุ๊กตา การทำบัตรประชาชน และอื่นๆ ที่เมื่อไปเรื่องไปถึงตอนจบ เราก็จะรู้สึกคล้ายกับว่า “อ้อ! เป็นอย่างนี้นี่เองเหรอเนี่ย” คล้ายกับว่ามีอะไรบางอย่างที่ทำให้กระจ่างกับการกระทำของตัวละครมากขึ้น
 
 
ควอนยองวู รับบทโดย ยูจิแท
 
 
     เมื่อเปรียบเทียบระหว่างภาพยนตร์และการ์ตูนต้นฉบับ จะรู้สึกว่าภาพยนตร์ได้ตัดทอนรายละเอียดของเรื่องราวไปบ้าง และมีบางส่วนที่เป็นเรื่องเสริมแต่งขึ้นมาใหม่โดยไม่มีในหนังสือ แต่ก็ต้องถือว่าผู้กำกับถ่ายทอดเรื่องราวที่แสนอบอุ่น น่ารักนี้ออกมาได้ดี เพราะถ้าให้ทำเหมือนหนังสือหมดคนดูอาจจะเบื่อได้ และเป็นไปได้ว่าหนังจะยาวกว่านี้ แต่ผู้กำกับเลือกจับสองคู่หลักของเรื่องมาถ่ายทอดและยังคงอารมณ์ และเสน่ห์ของเรื่องไว้ได้ ซึ่งในครั้งก่อนนั้นเจ้าของบลอกได้บอกไว้ว่า เสน่ห์อย่างหนึ่งของ "เพราะรัก" คือ ทุกคนในเรื่องต่างมีความเกี่ยวข้อง หรือมีความสัมพันธ์โยงเข้าด้วยกันไม่เรื่องใดก็เรื่องหนึ่ง ซึ่งในเวอร์ชั่นหนังก็ไม่พลาดที่จะถ่ายทอดการดำเนินเรื่องสไตล์ของคังพุลนี้ค่ะ
     แต่เรื่องราวของแต่ละคนจะเป็นอย่างไรนั้นต้องไปหาดูกันค่ะ ^^ 
 

 
เกร็ดเล็ก เกร็ดน้อย
 
ดาจุง (ซูยอง Girl's Generation), ซูยอง (รับบทโดย ลียุนฮี), คังซุก (รับบทโดย คังอิน) และ คังพุล ผู้เขียน The Simple Hearted Cartoon
 
- ภาพยนตร์เรื่องนี้สร้างจากการ์ตูนชื่อดังทางอินเตอร์เน็ต The Simple Harted Cartoon ของคังพุล (kangfull หรือ Kang Pool) ซึ่งเฉลี่ยแล้วมีคนดูถึง 2,000,000 คนต่อวัน
- คังพุลนักเขียนการ์ตูนเจ้าของเรื่อง ได้เข้ามาเป็นนักแสดงรับเชิญในฉากที่ซูยอง และคังซุกแย่งกันซื้อร่ม โดยเขารับเป็นพ่อค้าขายร่มนั่นเอ
- ในฉากจูบของคังอินกับแชจองฮัน แม้จะเป็นช่วงสั้นๆ ในเรื่อง แต่จริงๆ แล้วใช้เวลาร่วม 10 ชั่วโมงทีเดียว
- หนังเรื่องนี้เป็นหนังเรื่องแรกของ ซูยอง Girls’ Generation โดยเธอรับบทเป็น ดาจุง เพื่อนสนิทของซูยอง (ลียุนฮี) 
 

edit @ 24 Jul 2011 19:30:15 by Nw.kana Quatre

edit @ 24 Jul 2011 20:06:12 by Nw.kana Quatre

edit @ 24 Jul 2011 20:30:10 by Nw.kana Quatre

edit @ 25 Jul 2011 12:16:09 by Nw.kana Quatre

Comment

Comment:

Tweet


หนังน่ารัก ท่าทางน่าดูbig smile Hot!
#2 by i'am-toontoon At 2011-07-27 02:07,
confused smile

เรื่องน่ารักจังค่ะ
#1 by ღ。Nahmfonღ。 At 2011-07-25 21:44,