2011/Jul/20

 
เพราะรัก (The Simple Hearted Cartoon)
เรื่องและภาพ: คังพุล (Kang Full)
สำนักพิมพ์: Pearl
พิมพ์ครั้งแรก: ตุลาคม 2547
จำนวนเล่ม 2 เล่มจบ
 
ความรักสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน
อาจเป็นความรักที่แสนอบอุ่นที่ทำให้ยิ้มได้ หรืออาจเป็นความรักที่บางครั้งก็ทำให้รู้สึกเหงาแต่เพราะรักแล้ว
จะเป็นอย่างไรก็ยังอยากจะรัก…
 
 
เรื่องย่อ
       “เพราะรัก” เป็นการ์ตูนที่เล่าเรื่องราวความรักหลากมุมมองผ่านตัวละครแต่ละตัว โดยเริ่มจากคู่รักคู่แรก คิมยอนอู และฮันซูยอง หนุ่มพนักงานบริษัทกับเด็กสาวม.ปลาย ที่เจอกันในลิฟต์ทุกวัน แต่ไม่เคยพูดกันจนกระทั่งวันหนึ่งทุกสิ่งก็แปรเปลี่ยนไปเป็นความรัก จากคู่แรก เรื่องราวก็ทำให้เรารู้จักกับคู่รักคู่ที่สอง ควนฮาคียอง และคังซุก สาวพนักงานบริษัท และหนุ่มนักเรียน ม.ปลาย ซึ่งมีความรักต่างจากคู่แรกอย่างสิ้นเชิงการดำเนินเรื่องของ “เพราะรัก” เป็นไปอย่างเรียบง่ายและอบอุ่น เหล่าตัวละครที่ผลัดเวียนกันมาถ่ายทอดเรื่องราวในใจของพวกเขาทำให้ผู้อ่านรู้สึกซาบซึ้ง และต้องอมยิ้ม

 
       จากการ์ตูนในอินเตอร์เน็ตที่โด่งดัง และได้ชื่อว่ามีคนเปิดดูมากที่สุด สู่การเป็นหนังสือรวมเล่ม “เพราะรัก” หรือ The Simple Hearted Cartoon ยังได้รับการถ่ายทอดเป็นภาพยนตร์ เรื่อง Hello SchoolGirl หรือ Romantic Comic กำกับโดย Ryoo Jang-ha  และนำแสดงโดย Yoo Ji-tae, Lee Yeon-hee, Chae Jung-an และ Kang-in
 

 
       ก่อนอื่นขอกรี๊ดดังๆ ที่เจ้าของบลอกได้หนังสือเล่มนี้มาครอบครอง หลังจากตามหามานาน เพราะว่าเคยอ่านหนังสือเรื่องนี้เมื่อสมัยมัธยมปลาย เมื่อตอนที่มีงานสัปดาห์ห้องสมุดของโรงเรียนได้ไปแอบยืนอ่านที่บูธของสำนักพิมพ์เพิร์ล และแอบจิ๊กของเพื่อนมาอ่าน เพราะไม่สามารถซื้ออ่านเองได้ แม้ว่าจะเป็นช่วงเวลาสั้นๆ ที่เจ้าของบลอกได้อ่านเรื่องเพราะรัก อีกทั้งยังอ่านไม่จบ แต่ด้วยความอบอุ่นหรือเสน่ห์อะไรบางอย่างของเรื่องทำให้เจ้าของบลอกแทบจะไม่ลืมความรู้สึกเมื่อแรกอ่าน เมื่อได้เข้าเรียนมหาวิทยาลัยก็เคยพยายามตามหาหนังสือเล่มนี้มาอ่านอีกครั้งหนึ่ง แต่หาไม่เจอจนกระทั่งงานสัปดาห์หนังสือเด็กและเยาวชนที่ผ่านมานี้ สำนักพิมพ์เพิร์ลได้นำหนังสือเก่าชุดหนึ่งมาลด 50% นั่นทำให้เจ้าของบลอกดีใจมากเพราะในที่สุดก็ได้เจอหนังสือเล่มนี้เสียที จึงตัดสินใจซื้ออย่างไม่ลังเล
 

       
       ฉันคิดว่าหนังสือเล่มนี้จะทำให้คุณยิ้มได้เมื่อคุณเปิดอ่านไปสัก 3-4 ตอน หลายอย่างที่ซูยองทำอาจทำให้นึกขำ แต่อีกความคิดหนึ่งคุณก็คงอดจะบอกไม่ไ้ด้ว่าเด็กผู้หญิงคนนี้ช่างน่ารักเหลือเกิน และยิ่งใครที่กำลังมีความรักต่างวัยแล้วอาจจะอินไปไม่น้อย เสน่ห์อย่างหนึ่งที่ทำให้เรื่องนี้ดูน่ารัก คือ ทุกคนในเรื่องล้วนมีความสัมพันธ์กัน แต่ละคนจะต้องมีความเกี่ยวข้องกันไม่อย่างใดก็อย่างหนึ่งทั้งยอนอู ซูยอง ฮาคียอง คังซุก รวมทั้งตัวละครอื่นๆ ในเรื่อง  
       “เพราะรัก” เป็นการ์ตูนที่ทำให้คนอ่านรู้สึกดีกับความรัก สิ่งที่ “เพราะรัก” สื่อไม่ใช่เรื่องความสัมพันธ์ของคนรัก หากแต่เป็นความสุขที่เกิดจากความรัก หลายสิ่งหลายอย่างที่ตัวละครทำคล้ายจะบอกว่า เพราะรักแล้วจึงทำแบบนี้...
      สิ่งสำคัญสิ่งหนึ่งที่ตัวละครทุกตัวพยายามจะบอกกับคนอ่านที่ฉันรู้สึกได้ คือ ไม่ว่าความรักจะเริ่มขึ้นอย่างไร แต่สิ่งที่ทำให้ความรักอยู่ต่อไปได้คือ “ความเข้าใจ”
 
 
ขอให้ทุกคนโชคดีในความรัก
20 กรกฎาคม 2554

ปล. เจ้าของบลอกกำลังลองไปหาเวอร์ชั่นหนัง คนแสดงน่ารักทุกคนเลย ^^
 

 
 
ขอขอบคุณ
http://noonhc-yuri9doo.exteen.com/20081204/romantic-comic
http://parakizz.exteen.com/20071025/entry
 


edit @ 21 Jul 2011 23:21:39 by Nw.kana Quatre

edit @ 22 Jul 2011 16:59:30 by Nw.kana Quatre

edit @ 25 Jul 2011 12:23:31 by Nw.kana Quatre

Comment

Comment:

Tweet


ทราบไหมค่ะว่าหาซื้อได้ที่ไหนบ้างนะค่ะ หนังสือเพราะรักเล่ม1-2 นะค่ะ
ติดต่อได้ที่peeraya_su@hotmail.com
#1 by พีๆ (58.9.55.3) At 2011-11-22 16:33,