2010/Jun/12


      ประเทศอังกฤษเป็นประเทศที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนาน มียุคสมัยต่างๆ ตามประวัติศาสตร์เกิดขึ้นอยู่มากมาย ทว่ามีอยู่ยุคสมัยหนึ่งที่กล่าวได้ว่าเป็นยุคสมัยของการปฏิวัติอุตสาหรรม และเป็นยุคสมัยที่คาดว่าหลายท่านในที่นี้คงรู้จักกันดีพอสมควร ซึ่งนั่นก็คือยุคสมัยของสมเด็จพระราชินีนาถวิคตอเรีย (ค.ศ.1837-1901) หรือยุควิคตอเรียนนั่นเอง
      เมื่อกล่าวถึงยุควิคตอเรียน สิ่งแรกๆ ที่เรานึกถึงมักจะเป็นเรื่องของศิลปะ แฟชั่น และสถาปัตยกรรมต่างๆ รวมไปถึงสังคม ซึ่งในที่นี้เรามักจะจินตนาการได้เป็นภาพงานเลี้ยงสังสรรค์ของคนชั้นสูงอยู่เสมอ
      
       กล่าวเกริ่นกันมาพอสมควรแล้ว คุณผู้อ่านก็คงพอจะทราบได้แล้วว่าการ์ตูนที่จะนำมาแนะนำในวันนี้มีเนื้อหาเกี่ยวกับยุควิคตอเรียนสินะคะ ซึ่งการ์ตูนที่เราจะมาแนะนำในวันนี้ก็มีด้วยกันสองเรื่อง สองสไตล์เลยค่ะ เรื่องแรกชื่อว่า Lady Victorian ด้วยรักแห่งวิคตอเรียน และเรื่องที่สองคือเรื่อ Emma เอ็มม่า ลำนำรักข้ามวรรณะ
 
       ก่อนอื่นเรามารู้จักเรื่องย่อ และตัวละครกันก่อนนะคะ (บลอกวันนี้ยาวหน่อยนะคะ)

 
Lady Victorian ด้วยรักแห่งวิคตอเรียน
ผู้แต่ง Naoko Moto
สำนักพิมพ์: วิบูลย์กิจ (14 เล่ม ยังไม่จบ)
 
 
 
เรื่องย่อ
  ย้อนไปในสมัยยุคสมัยวิคตอเรียน มีสาวน้อยนางหนึ่งนามว่า บลูเบลล์ ลิลลี่เอเวอร์โรส หรือ “เบลล์” ได้เดินทางจากบ้านมายังกรุงลอนดอน ด้วยความมุ่งมั่นที่จะมาเป็นครูสอนตามบ้าน (Governess) พร้อมด้วยความใฝ่ฝันที่จะเป็นเลดี้ที่เพียบพร้อมและอนาคตที่งดงามโรแมนติกเหมือนนิยายของ “อาเจนท์ เกรย์” ที่ตีพิมพ์ลงในนิตยสารLady Magazine ทว่าความใฝ่ฝันทั้งหมดก็พังครืนลงมาไม่เป็นท่า เมื่อกระเป๋าสัมภาระของเธอที่น่าจะมีเพียงเสื้อผ้ากับนิทานของพ่อนั้นกลับกลายเป็นศพแทน
  เบลล์ถูกสก็อตแลนด์ยาร์ดจับข้อหาฆ่าคนตาย แต่โชคดีที่เธอได้รับการช่วยเหลือจากหญิงสูงศักดิ์ชื่อดังของสังคม “เลดี้เอเทล” บุตรีท่านมาควิส ที่ส่งชายหนุ่มนามว่า “โนแอล สก็อต” บรรณาธิการของนิตยสาร Lady Magazine มาสัมภาษณ์เธอ ซึ่งก็ทำให้เธอรอดพ้นจากข้อหาได้สำเร็จในเวลาต่อมา และเมื่อเหตุการณ์ร้ายๆ ผ่านไปด้วยดี เบลล์จึงคิดจะมาขอบคุณโนแอลที่สำนักพิมพ์ แต่ต้องกลับมาเจอเรื่องน่าตกใจจนเป็นลมอีกครั้งเมื่อพบว่า เลดี้เอเทล และอาเจนท์ เกรย์ คือคนเดียวกัน และที่สำคัญไปกว่านั้นคือเขาเป็นผู้ชาย!!
       อย่างไรก็ตามเธอรับปากต่อโนแอล และเลดี้เอเทล (อาเจนท์) ว่าเธอจะรักษาความลับเป็นอย่างดี ซึ่งก็กลายเป็นจุดเริ่มต้นของเรื่องราวการผจญภัยของสาวน้อยตัวเล็กๆ ที่น่ารัก น่าตื่นเต้น โรแมนติก และน่าติดตามในกรุงลอนดอน ศตวรรษที่ 19
 
  
ตัวละคร 
 
 
บลูเบลล์ ลิลลี่เอเวอร์โรส (เบลล์) เด็กสาวจากชนบทที่เดินทางเข้ามาในลอนดอนเพื่อเดินตามความฝันในการเป็นGoverness และการเป็นเลดี้ที่เพียบพร้อม เบลล์เป็นคนสนุกสนาน ร่าเริง เธอซุ่มซ่ามและเปิ่นๆ ในบางครั้ง แต่ในขณะเดียวกันเธอก็เป็นกุลสตรีที่มีความรู้ ความสามารถเป็นอย่างดีจากการอบรมสั่งสอนของพ่อที่เป็นบาทหลวง และจากอุปนิสัยที่รักการอ่าน และการเรียนรู้ เบลล์มีความใฝ่ฝันอีกอย่างหนึ่งคือ การนำนิทานของพ่อที่เสียชีวิตไปแล้วมาตีพิมพ์ใหม่
 

 
โนแอล สก็อต เจ้าของสำนักพิมพ์ และบรรณาธิการนิตยสาร Lady Magazine เขาเป็นชายหนุ่มที่ใจดี อ่อนโยน ตามลักษณะของสุภาพบุรุษ แต่ก็เข้มงวดเรื่องงานอยู่มาก โนแอลเป็นผู้ชายคนแรกและคนเดียว ที่รู้ว่าเอเทลเป็นผู้ชาย (หากไม่นับคนในครอบครัว 2 คน) ดังนั้นเขาจึงกลายเป็นที่ปรึกษาของทั้งเอเทลและอาเจนท์ จนเกิดข่าวลือซุบซิบในกลุ่มสังคมว่าเขามีความรักต่างชนชั้นกับเลดี้เอเทล ทั้งที่จริงแล้วคนที่เขาชอบก็คือเบลล์
 

  
เลดี้เอเทล คอนสแตนเชียร์ บุตรีท่านมาควิสเลสเตอร์เบอร์รี่ ซึ่งแท้จริงแล้วเป็นผู้ชาย เรื่องราวเกิดขึ้นเมื่อ 10 ปีก่อนเมื่อท่านมาควิสสูญเสียลูกสาวที่อายุยังน้อย ภริยาไม่สามารถทำใจได้ ดังนั้นเขาจึงตัดสินใจจะไปตามหาเด็กผู้หญิงที่มีหน้าตาคล้ายเอเทลอย่างลับๆ ทว่าแทนที่จะได้เด็กผู้หญิงกลับพบเด็กผู้ชายผู้มีผมสีเงินที่ถูกเรียกว่า “เกรย์” แทน จึงตัดสินใจรับเลี้ยงและอบรมสั่งสอนเกรย์ในฐานะผู้หญิงที่ชื่อว่า “เอเทล” ซึ่งความอดอยากและความสิ้นหวังในสถานรับเลี้ยงก็ทำให้เกรย์ยินยอมด้วยดี เวลาผ่านไปเอเทลก็เริ่มตระหนักถึงตัวตนที่เป็นผู้ชาย จึงสร้างอีกตัวตนขึ้นมาที่แตกต่างกับเลดี้เอเทลอย่างสุดขั้ว ซึ่งนั่นก็คือนักเขียนนามว่าอาเจนท์ เกรย์ ผู้แสนร่าเริง ตรงไปตรงมา และบางครั้งก็หยาบคาย
 

 
เซอร์มาร์ติน พี่ชายของเลดี้เอเทล ที่รู้แล้วว่าน้องสาวของตนเป็นผู้ชาย แต่ก็ยังรักและหวงน้องแบบสุดๆ เซอร์มาร์ตินเป็นผู้ชายที่กล่าวได้ว่าแทบจะสมบรูณ์แบบไปทุกเรื่องทั้งรูปร่าง หน้าตา ชาติตระกูล และการศึกษา ด้วยความสนใจ และความน่ารักของเบลล์ ท่านเซอร์มาร์ตินจึงรู้สึกประทับใจ และอยากจะรักเธออย่างจริงจัง จึงพยายามอย่างมากที่จะเอาชนะใจเธอ


 
ความประทับใจ
 
 
 
      อย่างแรกเลยที่ประทับใจหลังจากอ่านเรื่องนี้จบ คือ การได้เห็นภาพสวยๆ และบรรยากาศกรุงลอนดอนในยุคศตวรรษที่ 19 และแฟชั่นสวยๆ ตระการตาสไตล์วิคตอเรียน ที่ผู้เขียนใส่ใจกับรายละเอียดอย่างมาก แต่คงต้องบอกท่านผู้อ่านก่อนว่าเรื่องนี้เพียงแค่อิงยุคสมัยเท่านั้นไม่ได้อิงตามประวัติศาสตร์ ดังนั้นเวลาจะอ่าน ลองใส่ใจกับเกร็ดที่ผู้เขียนให้ไว้ก็ได้ความรู้ดีเหมือนกันค่ะ
       ฟังจากเรื่องย่อ และตัวละครหลายท่านอาจจะคิดว่านี่เป็นเรื่องราวความรักของหนึ่งหญิง สามชาย กุ๊กกิ๊ก โรแมนติกไปมาตามประสาเรื่องราวของนางเอกตาหวานช่างฝันสินะคะ แต่อันที่จริงแล้วเราคิดว่าเรื่องราวของเลดี้วิคตอเรียนมีเสน่ห์มากกว่านั้นค่ะ ซึ่งโดยส่วนตัวแล้วเราคิดว่าเสน่ห์ของเรื่องนี้เกิดมาจากตัวละคร “เบลล์” และ “เลดี้เอเทล-อาเจนท์” ที่เป็นตัวชูโรงของเรื่อง
       ทั้งสองต่างเป็นผู้มอบประสบการณ์ใหม่ๆ ให้แก่กัน มิตรภาพของทั้งสองคนไม่ได้เป็นเพียงกันแค่เพียงเพื่อนร่วมความลับกันเท่านั้น แต่ทั้งสองคนต่างมีสายสัมพันธ์ที่ลึกซึ้งอย่างไม่น่าเชื่อ นอกจากนี้เรื่องราวและปมของตัวละครแต่ละตัวก็ถูกสื่อออกมาได้น่าสนใจ โดยเฉพาะเอเทลที่เป็นคนที่มี 2 บุคลิก ซึ่งยังคงไม่สามารถเดาได้ว่าอนาคตของเธอที่ไม่สามารถเป็นเจ้าสาวและชายหนุ่มได้นั้นจะเป็นเช่นไร (อย่าคิดมากเรื่องมันไม่เครียด) อีกด้านหนึ่งเบลล์ก็สสามารถสร้างความประทับใจให้ผู้อ่านอย่างเราได้ไม่แพ้กัน ความรักของเธอนั้นแลดูน่าอิจฉาที่มีหนุ่มๆ มาล้อมรอบกาย มันช่างคล้ายคลึงกับนวนิยายรักที่เธอชอบเสียเหลือเกิน ทว่าเบลล์ไม่ใช่หญิงสาวที่ใจง่ายหรือตื่นเต้นกับความรักไปวันๆ เธอดูอ่อนหวานและอ่อนไหว แต่จริงๆ กลับเข้มแข็งและเด็ดเดี่ยว แม้ว่าหวั่นไหวแต่ก็พยายามอยู่ภายใต้ขนบของคำว่าเลดี้ และทำหน้าที่ของตนเองในฐานะครูอย่างสุดความสามารถ ซึ่งมันก็ทำให้ผู้อ่านลุ้นอยู่ไม่น้อยว่าความรักของเธอจะจบลงอย่างไร แม้ว่าจะคาดเดาตอนจบได้เมื่ออ่านไปสักพักแล้วก็ตาม
       โดยรวมแล้วถือว่าเรื่องสนุก น่าติดตามพอสมควร แต่ช่วงแรกๆ อาจจะเอื่อยๆ ไปสักนิด แต่พอเริ่มเข้าสู่เล่ม 5 แล้วก็เริ่มวางไม่ลงล่ะค่ะ
 
 ---------------------------
 
       เป็นอย่างไรบ้างคะกับความรักที่ออกจะน่ารัก น่าสนุกของ Lady Victorian ด้วยรักแห่งวิคตอเรียน หากใครสนใจอ่านและอยากจะซื้อหาตามร้านหนังสือการ์ตูนที่ใหญ่ๆ หรือสั่งตามเวปนะคะ เพราะเล่มแรก ค่อนข้างนานแล้ว (ตั้งแต่สมัยการ์ตูนยัง 35 บาท) อีกทั้งกระแสก็ค่อนข้างเงียบไม่ได้ดังเป็นพลุแตก คนขายบางร้านฟังชื่อแล้วงงก็ยังมี
       คราวหน้าพบกับ Emma - A Victorian Romance เอ็มม่า ลำนำรักข้ามวรรณะ ซึ่งเป็นความรักอีกรูปแบบหนึ่งในยุคเดียวกันค่ะ


edit @ 12 Jun 2010 22:52:12 by Nw.kana Quatre

Comment

Comment:

Tweet


ถึง คุึณพลอย 
ไม่แน่ใจว่าจะกลับมาอ่านอีกมั้ยค่ะ แต่ตอบให้เลยละกันค่ะ เพื่อจะกลับมาอีก :)
ตอนเล่ม 19-20 โนแอลมีคู่แข่ง ซึ่งผู้ชายคนนี้เคยมีความแค้นกับทางบ้านโนแอลมาก่อนค่ะ ดังนั้นเขาจึงต้องการทำลาย Lady Magazine โดยการทำนิตยสารผู้หญิงปกใหม่ที่มีหน้าสีเยอะกว่า ในราคาที่ถูกกว่าทำให้ยอดขาย Lady Magazine ลดลงค่ะ แต่โนแอลก็ไม่ได้ท้อ เพราะเขามีเบลอยู่ข้างๆ ซึ่งผลก็จบลงด้วยดี เมื่อโนแอลหาวิธีปิดสำนักพิมพ์ Lady Magazine ได้อย่างสวยงามแล้วตั้งสำนักพิมพ์ใหม่ รวมไปถึงขอแต่งงานเบลได้สำเร็จค่ะ
อีกด้านคือด้านของเอเทลหรืออาเจนท์ ผู้ชายที่หลงรักเธอมากอย่าง SilverThief หรือเจ้าชาย... (เราจำชื่อไม่ได้ค่ะ) ยินดีแต่งงานหลอกๆ เพื่อให้แม่ของเบลสบายใจค่ะ ซึ่งเธอก็หมดห่วงจริงๆ หลังจากนั้นไม่นานเํธอก็ตายค่ะ จากนั้นเอเมลจึงขอกลับสู่เพศสภาวะเดิมคือการเป็นอาเจนท์และทำตามความฝันของอาเจนท์ให้สำเร็จ เพราะในขณะนี้ความฝันของเอเทลที่ได้แต่งงานกับเจ้าชายรูปงามเป็นจริงแล้วค่ะ  big smile
#10 by Nw.kana Quatre At 2013-04-23 18:45,
มีสปอยส์ตอนจบหลังไมค์ได้ไหมค่ะ หาหนังสือตอนจบไม่เจอแล้วอ่ะ หาตามเว็บมีแต่ซับเกาหลี แถมพอไปถามทางพี่พัน ก็โดนกระทู้อุ้มอีก
#9 by พลอย (180.183.200.144) At 2011-10-30 13:10,
อ่านทั้งสองเรื่องเลยค่ะ แต่ชอบเอมม่ามากกว่า

ถึงคศว.ที่19จะเป็นยุคแห่งความเก็บกดแต่ปลายยุคมันก็เป็นยุคของโสเภณีชั้นสูงนะคะ
ว้าว มีแทรปด้วยแหะ! *โดนเสย
#7 by # K-W-A-N-G # At 2010-08-21 00:52,
น่าอ่านแฮะ แต่ดูท่าต้องไปดูตามร้านมือสอง เหอะๆ
#6 by Joey_kung At 2010-06-13 14:11,
น่าอ่าน

เอามายืมก็ดี

ฮ่าฮ่า
#5 by พระจันทร์ (183.89.97.175) At 2010-06-12 22:14,
รู้สึกว่าลายเส้นเค้าคล้ายๆเน้าเหมือนกันนะ
#4 by Eta At 2010-06-12 22:09,
สวัสดีคะ.

;))
#3 by TH3' littlE'~ At 2010-06-12 21:30,
เขียนได้น่าสนดีจังน้า~
แต่นู๋แมวไม่ชอบอ่านอะนะ
เหอๆๆ
มาเม้นตอบอะงิ
ถอนฟันนี่ทรมานจริงๆเนอะ!!
เขียนรีวิวได้ดีจังค่ะ อ่านเพลินเลย

เราเองก็ชอบเรื่องนี้เหมือนกัน ทั้งหวานทั้งฮา ชอบอ่านเกร็ดความรู้ที่ผู้เขียนแทรกไว้ด้วยค่ะ

confused smile
#1 by Dahlia At 2010-06-12 20:58,